Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

UNG THƯ LÀ GÌ? LỊCH SỬ Y HỌC VỀ BỆNH UNG THƯ

29/09/2023
Tin tức

Ung thư (cancer) là một nhóm lớn các bệnh liên quan đến sự tăng sinh bất thường của các tế bào, chúng có khả năng xâm lấn, lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, sau đó tập chung lại thành một hoặc nhiều khối u (tumour). Khối u là tập hợp của các tế bào bị phân chia mất kiểm soát, thường sẽ tạo thành một khối u bướu rõ ràng (đôi khi phân bố không rõ ràng, đôi khi được phân bố đều).

UNG THƯ LÀ GÌ? LỊCH SỬ Y HỌC VỀ BỆNH UNG THƯ

I. LỊCH SỬ Y HỌC VỀ BỆNH UNG THƯ

Bệnh ung thư đã được ngành y học biết đến hơn 3000 năm. Cho đến nay nhân loại vẫn đang kiếm tìm một phương thuốc cho nó.

1.THỜI Y HỌC CỔ ĐẠI

 • Đã có ghi chép về căn bệnh ung thư vú vào khoảng năm 1600 TCN trên văn bản giấy cói edwin smith. Văn bản được viết bởi vị danh y Imhotep một vị danh y thời ai cập cổ đại.
 • Năm 460 -370 TCN hippocrates đã mô tả một số bệnh ung thư và gọi tên nó với cái tên “karinos” con “cua” or “tôm càng” vì các khối u rắn khi cắt ra có các tĩnh mạch kéo dài hình dạng giống chân của con cua.
 • Đến năm 25 TCN – 50 SCN “Celcus” đã dịch “Karkinos” sang tiếng latin là “Cancer” dịch sang tiếng anh cũng là “Cancer” nhưng với nghĩa là ung thư.
 • Sau đó từ thế kỷ thứ 2 SCN – năm 1855 y học thế giới đã có rất nhiều phát hiện mới về căn bệnh ung thư.

Hoangbaopharma

Kỹ thuật y học thời cổ đại.

                                 

2. THỜI Y HỌC HIỆN ĐẠI

- Năm 1902, nhà di truyền học Thedor boveri cho rằng ung thư xuất hiện từ những tế bào bị tổn thương và phân chia một cách mất kiểm soát.

- Năm 1911, Peyton Rous gây nhiễm tế bào với virus tạo ra các tế bào ung thư và đặt nền móng cho quan điểm virus làm là nguyên nhân gây ra ung thư.

- Năm 1950 các nhà khoa học chia thành 3 trường phái quan điểm:

 • Các nhà Virus học đại diện là Rous cho rằng, ung thư do virus gây ra.
 • Các nhà dịch tễ học như Doll và Hill cho rằng, tác nhân hóa học gây nên ung thư (hút thuốc lá).
 • Các nhà khoa học theo bước Theodor Boveri tin rằng sự biến đổi gen bên trong tế bào gây nên ung thư.

Hoangbaopharma

Y học hiện đại có bước tiến nhảy vọt.

II. QUÁ TRÌNH TIẾN TRIỂN CỦA UNG THƯ

Ung thư được xác định không phải là một bệnh truyền nhiễm (ngoại trừ một số trường hợp mang thai hoặc hiến tạng). Mỗi loại ung thư sẽ có sự tiến triển khác nhau, tuy nhiên nếu không được điều trị thì sẽ diễn biến qua các giai đoạn.

1. GIAI ĐOẠN KHỞI ĐẦU

Thường xảy ra rất nhanh, sau khi các tế bào tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư (tác nhân vật lý, tác nhân hóa học, tác nhân virus). Các tác nhân gây tổn thương DNA của tế bào không hồi phục. Do tiếp xúc liên tục, kéo dài với các chất gây ung thư làm ổn định và duy trì thương tổn đầu tiên. Các giai đoạn này chúng ta chỉ có thể biết được qua mô hình thí nghiệm và những nghiên cứu dịch tễ ở người. Sự thúc đẩy của tế bào ung thư.

 • Các tế bào nhân lên không kiểm soát được, phát triển độc lập, mất khả năng biệt hóa, xâm lấn cục bộ và cho di căn.
 • Để dự phòng giai đoạn đầu khởi sinh ung thư người ta phải bảo vệ tránh tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư như thuốc lá, hóa chất độc hại, tia phóng xạ, virus…

2. GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN

Sự phát triển của bệnh ung thư đã giải thích được bản chất của bệnh ung thư là gì: Các khối u phát triển tại chỗ, xâm lấn tại vùng và di căn toàn thân. Khi tiến triển ung thư xảy ra, có nhiều biện pháp để chống lại sự tiến triển đó:

 • Sàng lọc và điều trị các thương tổn tiền ung thư.
 • Sàng lọc và điều trị những khối u có kích thước còn nhỏ (xạ trị, phẫu thuật).
 • Điều trị tích cực các khối u đang còn tại chỗ (thường kết hợp với điều trị hỗ trợ hóa trị liệu hoặc nội tiết trị liệu).

3. GIAI ĐOẠN DI CĂN

Là tình trạng tế bào ung thư tách rời ra khỏi khối u nguyên phát để đến cư trú và phát triển thành khối u ở cơ quan khác qua các đường khác nhau: Máu, bạch huyết, kế cận …

 • Di căn theo đường bạch huyết: Loại ung thư theo đường biểu mô thường di căn đến các trạm bạch huyết khu vực khi khối u tiến đến thành bạch huyết, tế bào ung thư xâm lấn nhanh chóng qua thành bạch huyết và được hệ thống lưu thông bạch huyết mang tới trạm bạch cầu đầu tiên. Khi các tế bào ung thư đi đến hạch người ta nhận thấy phản ứng đặc hiệu gọi là viêm bạch hạch mạn tính đặc hiệu (specific chronic lymphadenitis).
 • Di căn theo đường máu: Các loại ung thư của tổ chức liên kết (ung thư xương, ung thư phần mềm) thường di căn theo đường máu đến các tạng ở xa như gan, phổi, não.
 • Di căn theo đường kế cận: Di căn hay đi dọc theo mạch máu và thần kinh, con đường này ít bị cản trở. Ví dụ như: ung thư dạ dày lan qua thanh mạc vào ổ bụng gây di căn buồng trứng gây vô sinh ở nữ. Các loại dụng cụ phẫu thuật cũng có thể gây gieo rắc tế bào ung thư ra nơi khác trong phẫu thuật nếu trực tiếp tác động vào khối u.

Hoangbaopharma

Các giai đoạn phát triển của ung thư.

III. NGUYÊN NHÂN

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, trong số đó các yếu tố đột biến gen, yếu tố môi trường và lối sống chiếm 90 – 95%, phần còn lại 5 – 10% là do yếu tố di truyền. Ví dụ: yếu tố môi trường ở đây muốn đề cập đến không phải chỉ là ô nhiễm mà nó còn có thể bao gồm lối sống, hành vi và kinh tế … chứ không chỉ là ô nhiễm nói chung.

Nhìn chung không thể chỉ ra chính xác nguyên nhân gì gây nên 1 dạng ung thư, vì nguyên nhân khác nhau gây nên 1 dạng ung thư khác nhau, không để lại 1 dấu hiệu phân biệt cụ thể.

Hoangbaopharma

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

IV. CHẨN ĐOÁN

Hầu hết các bệnh ung thư ban đầu được xác định thông qua các triệu chứng bệnh hoặc thăm khám tầm soát, tuy nhiên các phương pháp này đều không cho kết quả chính xác. Việc chẩn đoán chính xác bệnh ung thư thường được thực hiện bằng các phương pháp như:

+  chụp x – quang.

+  chụp cắt lớp vi tính.

+  xét nghiệm.

+  nội soi.

+  sinh thiết, di truyền học tế bào.

hoangbaopharma

Chụp cắt lớp vi tính giúp phát hiện và theo dõi tình trạng bệnh lý.

V. PHÂN LOẠI UNG THƯ

Ung thư được phân loại theo loại tế bào:

 • Ung thư biểu mô: Ung thư có nguồn gốc từ các tế bào biểu mô. Nhóm này bao gồm các loại ung thư ở vú, tuyến tiền liệt, phổi, tuyến tụy và ruột kết.
 • Ung thư mô liên kết: Ung thư phát sinh từ các mô liên kết(ví dụ như xương, sụn, mỡ, thần kinh), mỗi loại ung thư phát triển từ các tế bào có nguồn gốc từ tế bào trung mô bên ngoài tủy xương.
 • Ung thư bạch huyết và bệnh bạch cầu: Hai nhóm ung thư này phát sinh từ các tế bào tạo máu rời khỏi tủy xương và có xu hướng trưởng thành trong hạch bạch huyếtvà máu, lần lượt theo thứ tự.

hoangbaopharma

Sự phân chia mất kiểm soát của các tế bào bạch cầu lympho.

 • Ung thư tế bào mầm:Các khối ung thư có nguồn gốc từ các tế bào đa năng, thường gặp nhiều nhất ở tinh hoàn hoặc buồng trứng - với tên gọi tương ứng là u tinh bào và u nghịch mầm.
 • Ung thư nguyên bào: Ung thư có nguồn gốc từ các tế bào "tiền thân" chưa trưởng thành hoặc từ mô phôi.

VI. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Ung thư có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, một vài phương pháp có thể kể đến như là:

 • Hóa trị.
 • Xạ trị.
 • Phẫu thuật.
 • Liệu pháp miễn dịch.
 • Liệu pháp hormon.
 • Tế bào gốc.
 • Liệu pháp gene.

hoangbaopharma

Đưa một gen mới vào cơ thể để giúp chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp lại và lên kế hoạch điều trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và phân độ của khối u đó. Mục tiêu cuối cùng của phương pháp điều trị, nhằm giúp bệnh nhân loại bỏ được căn bệnh ung thư ra khỏi cơ thể, mục tiêu cũng có thể có hoặc không.

Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư hoặc các sản phẩm hỗ trợ điều trị chất lượng nhất hiện nay. Xin mời liên hệ https://www.hoangbaopharma.vn/san-pham

———————
𝐇𝐎𝐀𝐍𝐆 𝐁𝐀𝐎 𝐏𝐇𝐀𝐑𝐌𝐀𝐂𝐄𝐔𝐓𝐈𝐂𝐀𝐋 𝐉𝐎𝐈𝐍𝐓 𝐒𝐓𝐎𝐂𝐊 𝐂𝐎𝐌𝐏𝐀𝐍𝐘
𝐦/ 𝟎𝟑𝟓 𝟐𝟎𝟗 𝟖𝟒𝟔𝟒
𝐒𝐇𝐎𝐏𝐄𝐄/ https://shopee.vn/hoangbaophamaceutical

YT/  https://www.youtube.com/watch?v=iIzSLpYbdJQ

hoangbaopharma

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TÌM HIỂU CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG NITROGEN NORMAL

Sữa NitroGen Normal là dòng sữa dinh dưỡng năng lượng cao với đặc điểm nổi bật khi không chứa chất biến đổi Gen. Các nguyên liệu được nhập khẩu từ Newzealand, với thành phần dinh dưỡng tối ưu hỗ trợ đường ruột, tim mạch, người bị suy kiệt… Trong sữa bao gồm các thành phần nguyên tố đa lượng và vi lượng có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần quan trọng có trong sữa NitroGen Normal nhé.

GIẢI PHÁP CHỐNG SUY MÒN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư là một căn bệnh mạn tính, từ cơ quan bị bệnh có thể di căn đến các vị trị khác, nó gây ra nhiều biến chứng, có tác động xấu đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.

LIPID LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA LIPID VỚI CƠ THỂ

Lipid là nguồn năng lượng quan trọng, so với protein và glucid thì lipid có khả năng sinh ra năng lượng lớn hơn. Trong chế biến thực phẩm, lipid ảnh hưởng đến tính chất của thực phẩm. Khi chế biến nhiệt, các sản phẩm có thêm lipid sẽ làm cho giá trị cảm quan và dinh dưỡng của thực phẩm tăng lên. Ngoài ra, lipid còn là chất dự trữ năng lượng và tham gia vào thành phần cấu.

NGĂN NGỪA LOÃNG XƯƠNG CÙNG NITROGEN CALCIUM+

Loãng xương (Osteoporosis) là sự rối loạn chuyển hóa của bộ xương gây tổn thương đến các mô liên kết của xương, dẫn đến làm tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương bao gồm sự toàn vẹn về khối lượng và chất lượng của xương.

CÁC BÀI TẬP GIẢM ĐAU LƯNG TẠI NHÀ

Có thể nói đau lưng là triệu chứng chung mà đa số mọi người đều gặp phải. Do đặc thù công việc, nên cột sống phải chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể hoặc công việc nâng vác vật nặng,…theo đó, các dây thần kinh bị chèn ép, các bó cơ làm việc quá tải gây co thắt, dẫn đến cơn đau quanh vùng cột sống, đặc biệt cột sống thắt lưng. Nếu bạn bị nhẹ thì đau thắt lưng thường sẽ tự khỏi trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu nặng nó có thể trở thành mạn tính và kéo dài nhiều tháng.

KHỎE MẠNH MỖI NGÀY CÙNG NITROGEN NORMAL

NitroGen Normal là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương, trí não và sức khoẻ. Lợi ích của nó sẽ nhân đôi nếu bạn bổ sung thường xuyên từ 3 – 4 ly 200ml mỗi ngày.

Facebook