Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NITROGEN DIABETES – RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LÀ GÌ?

06/07/2023
Tin tức

I. RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LÀ GÌ?

  Hiện nay rối loạn chuyển hóa là một hội chứng phổ biến. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) hiện đang có khoảng 20 – 40 % người trưởng thành trên toàn cầu mắc phải hội chứng này. Đó là một tỉ lệ rất lớn.

1. Vậy rối loạn chuyển hóa là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

 - Rối loạn chuyển hóa, là hội chứng gây ra một nhóm các chứng bệnh bao gồm: Cao huyết áp, tăng đường huyết, máu nhiễm mỡ hay sự bất thường về cholesterol. Rối loạn chuyển hóa làm tăng  nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác như: Xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến, hoặc đái tháo đường,…

- Như vậy, rối loạn chuyển hóa có thể được coi là nguồn gốc gây ra các căn bệnh mạn tính. Hội chứng này là một mối nguy hiểm tiềm tàng, nó dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Một số triệu chứng của rối loạn chuyển hóa được biểu hiện như: Mệt mỏi, hay uể oải, khát nước nhiều, da biến chuyển màu vàng bất thường, tăng cân nhanh chóng không kiểm soát, sụt cân ko rõ nguyên nhân, co giật,… đó là các biểu hiện của sự rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

NITROGEN

Hội chứng gây ra một nhóm các chứng bệnh

II. CÓ 3 LOẠI CHUYỂN HÓA CHÍNH

1. Rối loạn chuyển hóa Glucid.

2. Rối loạn chuyển hóa hóa Lipid.

3. Rối loạn chuyển hóa Protid.

1. Rối loạn chuyển hóa Glucid:

Rối loạn chuyển hóa Glucid được phản ánh bởi lượng Glucose trong máu (tăng hoặc giảm).

A. Rối loạn Glucose máu:

a. Giảm Glucose máu dưới 0,8g/l:
  • Thiếu GgP trong tế bào, kích thích não gây cảm giác đói.
  • Run tay chân, tim nhanh, vã mồ hôi: do kích thích giao cảm.
  • Ruột tăng co bóp (cồn cào), dạ dày tăng tiết dịch, mắt hoa, rã rời chân tay, có thể bị xỉu.
  • Khi glucose máu giảm nặng (dưới 0,6 g/1), các tế bào thiếu năng lượng, các chức phận bị rối loạn nhất là tế bào não, tim,...người bệnh bị xây xẩm và có thể bị hôn mê. Trường hợp giảm glucose máu nặng và đột ngột có thể bị co giật, hôn mê, chết.
b. Tăng Glucose máu trên 1,2g/l:

- Tăng glucose máu, nói chung không có gì độc cho tế bào nhưng nó làm tăng áp lực thẩm thấu gây đái nhiều, đồng thời mất natri, kali, đặc biệt khi lượng glucose máu quá cao vượt quá ngưỡng hấp thu của thận sẽ gây ra glucose niệu.
- Tăng glucose máu do rối loạn nội tiết nhất là rối loạn bài tiết insulin của tế bào Beta đảo tụy thì rối loạn chuyển hoá glucid rất trầm trọng, gặp trong bệnh tiểu đường dưới đây.

B. Bệnh tiểu đường:

Rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Một căn bệnh mạn tính, được y học phát hiện từ thế kỉ XI. Bệnh không gây tử vong, nhưng lại gây ra những biến chứng làm ảnh hưởng đến suốt cuộc người bệnh. Các biến chứng về thần kinh, suy giảm miễn dịch, biến chứng về mắt, biến chứng thai kỳ,…nó được hiểu như là một căn bệnh mạn tính, tuy nhiên bệnh sẽ không đáng lo ngại, nếu như người bệnh biết cách kiểm soát lượng đường trong máu.

NITROGEN

Rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

2. Rối loạn chuyển hóa Protid:

- Các sản phẩm của chuyển hóa Protid thường được đổ vào máu, cho nên Protid huyết tương phản ánh khá trung thực Protid của toàn cơ thể. Rối loạn chuyển hóa Protid bao gồm rối loạn tổng hợp số lượng, rối loạn tỉ lệ các thành phần Protid và rối loạn tổng hợp thể chất. Rối loạn Protid gây ra các bệnh như: Cường tuyến yên, suy dinh dưỡng, còi xương (trẻ em), dễ bị nhiễm khuẩn, sức đề kháng giảm, năng suất lao động chân tay và trí óc đều giảm sút, bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm (sicklemia), bệnh thiếu máu hồng cầu hình bia, bệnh do thiếu enzym trong chuỗi chuyển hoá, bệnh bạch tạng, bệnh ứ đọng glycogen ở gan (bệnh Von Gierke), bệnh oxalat niệu, bệnh alkapton niệu, bệnh bẩm sinh thiếu Y globulin, thiếu các yếu tố đông máu, gout,vv…

3. Rối loạn chuyển hóa Lipid.

Lipid trong cơ thể người gồm 3 nhóm chính :
* Triglycerid (hay mỡ trung tính) : Cấu trúc gồm một phân tử Glycerol (rượu bậc 3) được ester - hoá với 3 acid béo.
* Phospholipid : Trong cấu trúc có phospho, cũng kết hợp với acid béo bằng phản ứng ester - hoá.
* Cholesterol : Như tên gọi, thoạt đầu nó được phát hiện trong dịch mật, có nhóm rượu (-OH = -OL), do vậy có thể tồn tại ở dạng ester - hoá. Nhân sterol của nó được cấu thành từ sản phẩm thoái hoá của acid béo.

- Bình thường, lipid toàn phần trong máu ổn định trong khoảng 600 - 800 mg/dl, là nhờ sự cân bằng giữa cung cấp (hấp thu, tổng hợp) và tiêu thụ.

- Triệu chứng và bệnh lý bên ngoài cơ thể: Nhiễm lipid võng mạc, u vàng, nổi ban vàng.

- Triệu chứng và bệnh lý bên trong cơ thể: Xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, gan nhiễm mỡ, viêm tụy cấp, đái tháo đường.

- Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ não và bệnh lý tim mạch khác như xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim.

NITROGEN

Rối loạn chuyển hóa lipid máu

III. PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA

Để có thể nhận biết và phòng tránh có hiệu quả hội chứng rối loạn chuyển hóa các bạn cần chú ý đến các nguy cơ gây bệnh như:

  • Bệnh béo phì hoặc ít vận động cơ thể. Theo các bác sĩ dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI), những người đạt chỉ số BMI lớn hơn 23, béo bụng thường có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
  • Kháng Insulin - hormone có chức năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng là một yếu tố quan trọng có thể dẫn tới tình trạng này.
  • Ngoài ra, một yếu tố khác cần chú ý là độ tuổi: một số nghiên cứu cho thấy người càng cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân ở độ tuổi từ 20 trở xuống chiếm khoảng 10%, bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên chiếm khoảng 40%.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân hoặc đối tượng có người thân trong gia đình từng mắc bệnh đái tháo đường type 2 thường dễ mắc bệnh hơn người bình thường.
  • Tăng huyết áp, hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và hormone sinh dục nữ cũng làm tăng nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa.

Như vậy, chúng ta đã hiểu về bệnh rối loạn chuyển hóa và các phương pháp phòng tránh căn bệnh này.

- Nhưng phương pháp phòng tránh tốt nhất, mà chúng tôi khuyên bạn đó là: Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày và thay đổi chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát các chỉ số Glucose, Cholesterol, triglycerides,…

- Sản phẩm sữa NitroGen Diabetes, sữa dinh dưỡng riêng biệt dành cho người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu. Những người mắc các chứng bệnh về rối loạn chuyển hóa như: Rối loạn chuyển hóa Lipid, Glucid, Protid.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua hàng trực tiếp.

☎️———————
𝐇𝐎𝐀𝐍𝐆 𝐁𝐀𝐎 𝐏𝐇𝐀𝐑𝐌𝐀𝐂𝐄𝐔𝐓𝐈𝐂𝐀𝐋 𝐉𝐎𝐈𝐍𝐓 𝐒𝐓𝐎𝐂𝐊 𝐂𝐎𝐌𝐏𝐀𝐍𝐘
𝐦/ 𝟎𝟑𝟓 𝟐𝟎𝟗 𝟖𝟒𝟔𝟒
𝐒𝐇𝐎𝐏𝐄𝐄 https://shopee.vn/hoangbaophamaceutical

YT/  https://www.youtube.com/watch?v=iIzSLpYbdJQ

NITROGEN

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TÌM HIỂU CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG NITROGEN NORMAL

Sữa NitroGen Normal là dòng sữa dinh dưỡng năng lượng cao với đặc điểm nổi bật khi không chứa chất biến đổi Gen. Các nguyên liệu được nhập khẩu từ Newzealand, với thành phần dinh dưỡng tối ưu hỗ trợ đường ruột, tim mạch, người bị suy kiệt… Trong sữa bao gồm các thành phần nguyên tố đa lượng và vi lượng có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần quan trọng có trong sữa NitroGen Normal nhé.

GIẢI PHÁP CHỐNG SUY MÒN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư là một căn bệnh mạn tính, từ cơ quan bị bệnh có thể di căn đến các vị trị khác, nó gây ra nhiều biến chứng, có tác động xấu đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.

LIPID LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA LIPID VỚI CƠ THỂ

Lipid là nguồn năng lượng quan trọng, so với protein và glucid thì lipid có khả năng sinh ra năng lượng lớn hơn. Trong chế biến thực phẩm, lipid ảnh hưởng đến tính chất của thực phẩm. Khi chế biến nhiệt, các sản phẩm có thêm lipid sẽ làm cho giá trị cảm quan và dinh dưỡng của thực phẩm tăng lên. Ngoài ra, lipid còn là chất dự trữ năng lượng và tham gia vào thành phần cấu.

NGĂN NGỪA LOÃNG XƯƠNG CÙNG NITROGEN CALCIUM+

Loãng xương (Osteoporosis) là sự rối loạn chuyển hóa của bộ xương gây tổn thương đến các mô liên kết của xương, dẫn đến làm tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương bao gồm sự toàn vẹn về khối lượng và chất lượng của xương.

CÁC BÀI TẬP GIẢM ĐAU LƯNG TẠI NHÀ

Có thể nói đau lưng là triệu chứng chung mà đa số mọi người đều gặp phải. Do đặc thù công việc, nên cột sống phải chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể hoặc công việc nâng vác vật nặng,…theo đó, các dây thần kinh bị chèn ép, các bó cơ làm việc quá tải gây co thắt, dẫn đến cơn đau quanh vùng cột sống, đặc biệt cột sống thắt lưng. Nếu bạn bị nhẹ thì đau thắt lưng thường sẽ tự khỏi trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu nặng nó có thể trở thành mạn tính và kéo dài nhiều tháng.

KHỎE MẠNH MỖI NGÀY CÙNG NITROGEN NORMAL

NitroGen Normal là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương, trí não và sức khoẻ. Lợi ích của nó sẽ nhân đôi nếu bạn bổ sung thường xuyên từ 3 – 4 ly 200ml mỗi ngày.

Facebook