Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NITROGEN CALCIUM+: QUÁ TRÌNH TÁI TẠO XƯƠNG VÀ TIÊU XƯƠNG

04/10/2023
Tin tức

Xương luôn được cấu trúc lại, xương già bị tiêu bởi tế bào hủy xương và được thay thế bằng xương mới bởi tế bào tạo xương. Sự cân bằng này phụ thuộc vào độ tuổi, hormon và lượng canxi đưa vào qua thức ăn, nước uống.

NITROGEN CALCIUM+: QUÁ TRÌNH TÁI TẠO XƯƠNG VÀ TIÊU XƯƠNG

l. QUÁ TRÌNH TIÊU XƯƠNG VÀ TẠO XƯƠNG

Chuyển hóa xương được đặc trưng bởi hai quá trình đối lập nhau là tạo xương và tiêu xương. Quá trình chuyển hóa xương luôn tạo ra sự thay đổi của một số thành phần trong nội môi. Những thành phần này được sử dụng như là những chỉ số sinh học để đánh giá hoạt động chuyển hóa xương.

 • Xương được cấu tạo bởi một lớp vỏ cứng ở ngoài (xương vỏ) và một vùng loãng ở trung tâm (xương xốp) có cấu trúc là vách ngăn nên còn gọi là xương bè. Chất nền của xương là những sợi collagen, trên đó đọng các tinh thể hydroxyapatit là một hỗn hợp canxi – phospho với một ít natri, carbonat và fluor.

NitroGen Calcium+

Xương được cấu tạo bởi một lớp vỏ cứng ở ngoài.

 • Xương vỏ chứa 80 – 90% canxi, gồm 3 lớp: lớp nội mạc, lớp ngoại mạc và lớp trong vỏ. Hoạt động tái tạo xương khác nhau ở mỗi lớp tùy thuộc tuổi và thời kỳ hoạt động sinh dục.
 • Xương xốp chứa 15 – 25% canxi, gồm những bè dọc và bè ngang liên kết với nhau theo hình tổ ong để đảm bảo độ cứng cơ học của xương. Sự tái tạo xương xảy ra ở mặt trong và mặt ngoài của các bè xương.
 • Sự tái tạo xương: Xương được luân chuyển (giữa tiêu xương và tạo xương) một cách liên tục và ở trạng thái cân bằng động với sự tham gia của sự tạo cốt bào và huỷ cốt bào. Huỷ cốt bào làm tan rã chất khoáng xương, tiêu hủy chất nền xương. Tạo cốt bào có chức năng tổng hợp chất nền xương. Sự biệt hóa, kích thích, ức chế hủy cốt bào và tạo cốt bào được điều chỉnh bởi một số hormon và yếu tố tăng trưởng.

A. QUÁ TRÌNH TẠO XƯƠNG

 • Tế bào thực hiện và quá trình biệt hóa

Dòng tạo cốt bào thực hiện tạo xương qua các giai đoạn biệt hóa

NitroGen Calcium+

 • Cơ chế tạo xương:

Quá trình tạo xương diễn ra qua nhiều bước nhưng có thể chia ra hai giai đoạn chính: Hình thành mô dạng xương và khoáng hóa.

 • Giai đoạn hình thành mô dạng xương (osteoid tissue)

Tạo cốt bào bắt đầu thực hiện quá trình tạo xương bằng việc tổng hợp và bài tiết collagen type I. Tiến trình này gồm hai bước

 • Bước nội bào: Tiền collagen được tổng hợp trong tạo cốt bào giống như các protein khác. Tiền collagen gồm 3 chuỗi polypeptid xoắn lại với nhau. Trong mỗi chuỗi, glycin chiếm khoảng 30% và prolin chiếm khoảng 12% tạo thành những đơn vị cấu trúc bộ ba lặp đi lặp lại glycin-X – Y (X thường là prolin).
 • Bước ngoại bào: Trong khoảng gian bào, enzym tiền collagen peptidase sẽ cắt hai đầu tận cùng có nhóm amino (-NH2) và carboxyl (-COOH) của tiền collagen tạo thành phân tử tropocollagen (300 dalton) và những đoạn tiền peptid ở đầu có nhóm amino (25.000 dalton), đầu có nhóm carboxyl (30.000 dalton). Những phân tử tropocollagen trùng hợp lại thành tơ collagen. Các tơ collagen họp lại tự nhiên tạo thành sợi collagen.
 • Giai đoạn khoáng hóa

Sự khoáng hóa mô dạng xương là một chức năng khác của tạo cốt bào. Có hai cơ chế khoáng hóa.

 • Khoáng hóa trên mô hình sụn và xương lưới: Xảy ra thông qua các túi chứa khuôn hữu cơ gọi là những nhân hydroxyapatit. Các muối khoáng sẽ lắng đọng trên các nhân ấy tạo thành những tinh thể hình cầu Ca10(PO4)6(OH)2.
 • Khoáng hóa xương lá: Xảy ra trực tiếp do các ion lắng đọng trong các cấu trúc dạng “lỗ” (“hole” zone) của sợi collagen hoặc giữa các sợi collagen.

NitroGen Calcium+

Quá trình tạo xương diễn ra qua nhiều bước.

B. QUÁ TRÌNH TIÊU XƯƠNG

 • Tế bào thực hiện và quá trình biệt hóa

Mô xương được tái tạo liên tục trong suốt thời kỳ tăng trưởng. Khởi đầu của quá trình tái tạo là sự thoái hóa chất căn bản xương đang tồn tại. Đây là vai trò của hủy cốt bào. Hiện nay người ta cho rằng bạch cầu đơn nhân lớn, đại thực bào và hủy cốt bào có chung tế bào nguồn ở tủy xương, đó là tế bào tiền thân định hướng dòng bạch cầu hạt – đại thực bào. Sau một số giai đoạn phát triển, tế bào tiền thân của hủy cốt bào được sinh ra và biệt hóa theo hướng riêng, theo dòng máu tới mô xương trở thành hủy cốt bào.

NitroGen Calcium+

 • Cơ chế tiêu xương

Hủy cốt bào có khả năng di động dọc theo những khoảng trống Howship. Khi tác nhân gây tiêu xương xuất hiện, các tế bào lót sẽ co lại bộc lộ bề mặt xương. Hủy cốt bào tiến vào chỗ khoảng trống, hình thành bờ bàn chải bám dính vào các thành phần của chất căn bản xương như osteopontin nhờ một cấu trúc đặc biệt là α & β3 và bắt đầu tạo ra ổ tiêu xương hình đáy chén. Hủy cốt bào bài tiết hai loại chất qua bờ bàn chải để gây tiêu xương:

 • Các enzym của lysosome như phosphatase acid kháng tartrat, cystein protease, β – glycerolphosphatase, β – glucuronidase, collagenase sau khi được bài tiết chúng có tác dụng tiêu hủy khuôn hữu cơ của xương.
 • Nhiều acid như acid citric và acid lactic được tạo thành trong ổ tiêu xương nhờ hoạt động của bơm proton Na+/H+, Na+/K+ - ATPase, HCO3-/Cl-, Ca2+ ATPase và kênh K+. Trong tế bào, ion hydrogen được tạo ra bởi H2O và CO2 dưới sự xúc tác của enzym carbonic anhydrase type II. Sau đó ion hydrogen được bơm qua bờ bàn chải bởi một bơm proton, giống như bơm proton ở thận. Các acid này tạo ra môi trường toan chuyên biệt trong các ổ tiêu xương gây hòa tan các muối khoáng của xương.

NitroGen Calcium+

Quá trình tiêu xương ở người.

Ngay khi ổ tiêu xương đạt đến độ sâu 50µm, hủy cốt bào dời khỏi bề mặt xương và kết thúc hoạt động tiêu xương. Sau đó hủy cốt bào sẽ chết theo chương trình dưới tác dụng kích thích của estrogen, TGFβ và bisphosphonat.

(Nguồn: Luận án tiến sỹ “Nghiên cứu mật độ xương, tình trạng vitamin D” – Nguyễn Minh Phương.)

II. NITROGEN CALCIUM+ SỮA CÔNG THỨC BỔ SUNG CANXI

NitroGen Calcium+ là dòng sản phẩm sữa bột dành cho người cao tuổi có nguy cơ loãng xương, người từ 15 tuổi trở lên. Sữa NitroGen Calcium+ với công thức đặc chế bổ sung canxi cho người dùng. Hiện nay, dòng sản phẩm trên có 2 hình thức đóng gói là hộp thiếc 400g và hộp thiếc 850g.

 • Collagen thủy phân có trong sữa còn giúp sụn tăng độ bền, đàn hồi tốt và tăng tính dẻo dai, hạn chế tình trạng thoái hoá khớp ở tuổi già rất hiệu quả.
 • Aquamin F giúp tăng cường sự vững chắc, dẻo dai của xương mà còn tham gia vào quá trình hình thành dịch nhầy ở khớp. Từ đó, chúng giúp các khớp chuyển động linh hoạt hơn.
 • Curcumin là một chất có trong nghệ, giúp giảm thiểu các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

 NitroGen Calcium+

Giúp giảm thiểu các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

 • Mufa, Pufa là các axit béo có vai trò bảo vệ sức khỏe tim mạch, não bộ, tăng cường trí nhớ.
 • Vitamin D, vitamin K2… và FOS, Neogos P70 trong sữa có thể giúp tối ưu hóa lượng canxi hấp thu vào cơ thể và có tác dụng ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ bổ máu, hồi phục sức khỏe, tăng sức đề kháng. Giúp cao tuổi hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết ở tuổi già.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ đôi Magie và Photpho có trong sữa sẽ giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn. Nếu như Magie có tác dụng phân bổ, điều hoà canxi và các loại dưỡng chất khác trong cơ thể thì Photpho kết hợp cùng Canxi sẽ giúp định hình và tạo khung xương chắc khoẻ hơn ở người già.

———————

𝐇𝐎𝐀𝐍𝐆 𝐁𝐀𝐎 𝐏𝐇𝐀𝐑𝐌𝐀𝐂𝐄𝐔𝐓𝐈𝐂𝐀𝐋 𝐉𝐎𝐈𝐍𝐓 𝐒𝐓𝐎𝐂𝐊 𝐂𝐎𝐌𝐏𝐀𝐍𝐘

𝐦/ 𝟎𝟑𝟓 𝟐𝟎𝟗 𝟖𝟒𝟔𝟒

𝐰/ https://hoangbaopharma.vn/

𝐋𝐀𝐙𝐀𝐃𝐀/  https://www.lazada.vn/shop/hoang-bao-pharmaceutical-co-ltd

𝐒𝐇𝐎𝐏𝐄𝐄/ https://shopee.vn/hoangbaophamaceutical

YT/  https://www.youtube.com/watch?v=iIzSLpYbdJQ

NitroGen Calcium+

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TÌM HIỂU CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG NITROGEN NORMAL

Sữa NitroGen Normal là dòng sữa dinh dưỡng năng lượng cao với đặc điểm nổi bật khi không chứa chất biến đổi Gen. Các nguyên liệu được nhập khẩu từ Newzealand, với thành phần dinh dưỡng tối ưu hỗ trợ đường ruột, tim mạch, người bị suy kiệt… Trong sữa bao gồm các thành phần nguyên tố đa lượng và vi lượng có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần quan trọng có trong sữa NitroGen Normal nhé.

GIẢI PHÁP CHỐNG SUY MÒN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư là một căn bệnh mạn tính, từ cơ quan bị bệnh có thể di căn đến các vị trị khác, nó gây ra nhiều biến chứng, có tác động xấu đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.

LIPID LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA LIPID VỚI CƠ THỂ

Lipid là nguồn năng lượng quan trọng, so với protein và glucid thì lipid có khả năng sinh ra năng lượng lớn hơn. Trong chế biến thực phẩm, lipid ảnh hưởng đến tính chất của thực phẩm. Khi chế biến nhiệt, các sản phẩm có thêm lipid sẽ làm cho giá trị cảm quan và dinh dưỡng của thực phẩm tăng lên. Ngoài ra, lipid còn là chất dự trữ năng lượng và tham gia vào thành phần cấu.

NGĂN NGỪA LOÃNG XƯƠNG CÙNG NITROGEN CALCIUM+

Loãng xương (Osteoporosis) là sự rối loạn chuyển hóa của bộ xương gây tổn thương đến các mô liên kết của xương, dẫn đến làm tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương bao gồm sự toàn vẹn về khối lượng và chất lượng của xương.

CÁC BÀI TẬP GIẢM ĐAU LƯNG TẠI NHÀ

Có thể nói đau lưng là triệu chứng chung mà đa số mọi người đều gặp phải. Do đặc thù công việc, nên cột sống phải chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể hoặc công việc nâng vác vật nặng,…theo đó, các dây thần kinh bị chèn ép, các bó cơ làm việc quá tải gây co thắt, dẫn đến cơn đau quanh vùng cột sống, đặc biệt cột sống thắt lưng. Nếu bạn bị nhẹ thì đau thắt lưng thường sẽ tự khỏi trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu nặng nó có thể trở thành mạn tính và kéo dài nhiều tháng.

KHỎE MẠNH MỖI NGÀY CÙNG NITROGEN NORMAL

NitroGen Normal là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương, trí não và sức khoẻ. Lợi ích của nó sẽ nhân đôi nếu bạn bổ sung thường xuyên từ 3 – 4 ly 200ml mỗi ngày.

Facebook