Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NITROGEN ACTIVE: ENZYME – TẦM QUAN TRỌNG VỚI CƠ THỂ

19/06/2023
Tin tức

Enzyme (hay còn gọi là men) đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể sống, hầu như không có một phản ứng hóa học nào lại không có liên quan đến các quá trình sinh học do các enzyme xúc tác. Chúng giúp duy trì tốt hoạt động tại hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và nhiều cơ quan khác.

NITROGEN ACTIVE: ENZYME – TẦM QUAN TRỌNG VỚI CƠ THỂ

I. KHÁI NIỆM

   Enzyme hay còn được gọi là men tiêu hóa. Nó là một chất xúc tác sinh học thành phần cơ bản là protein.

II. CẤU TẠO

   Enzyme có thành phần là protein hoặc nó được cấu tạo bởi protein kết hợp với các chất khác không phải là protein. Trong phân tử enzyme có vùng cấu trúc không gian đặc biệt chuyên liên kết với cơ chất (cơ chất là chất chịu sự tác động của enzyme) được gọi là trung tâm hoạt động. Thực chất đây là một chỗ lõm hoặc khe nhỏ trên bề mặt enzyme. Cấu hình không gian này tương thích với cấu hình không gian của cơ chất. Tại đây, các cơ chất sẽ được liên kết tạm thời với enzyme và nhờ đó phản ứng được xúc tác.

III. TÍNH CHẤT

 • Enzyme có tất cả tính chất lý hóa của protein.
 • Enzyme có tính lưỡng tính tùy độ pH của môi trường mà tồn tại ở các dạng khác nhau.
 • Tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực, không tan trong ete và các dung môi không phân cực.
 • Bị biến tính bởi nhiệt độ cao, nhiệt độ lý tưởng cho hoạt động của enzyme dao động từ 31,5°C đến 37°C.
 • Mất khả năng trong môi trường có pH quá thấp (quá axit) hay quá cao (quá bazơ).

IV. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG

 • Phức hệ enzyme - cơ chất tạo thành ở trung tâm hoạt động:

         +  Enzyme liên kết với cơ chất  → enzyme - cơ chất → enzyme tương tác với cơ chất → enzyme biến đổi cấu hình cho phù hợp với cơ chất → giải phóng enzyme và tạo cơ chất mới.

 • Mỗi enzyme chỉ xúc tác cho một loại phản ứng sinh hóa nhất định.

NITROGEN

Cơ chế hoạt động của enzyme

V. VAI TRÒ CỦA ENZYME

 • Enzyme xúc tác phản ứng sinh hóa trong tế bào.
 • Tế bào tự điều hòa quá trình chuyển hóa vật chất thông qua điều khiển hoạt tính của enzyme bằng các chất hoạt hóa hay ức chế.
 • Ức chế ngược là kiểu điều hòa, trong đó sản phẩm của con đường chuyển hóa quay lại tác động như một chất ức chế làm bất hoạt enzyme xúc tác cho phản ứng ở đầu con đường chuyển hóa.

1.Vai trò của enzyme đối với cơ thể con người

 • Như đã nói ở trên, enzyme tham gia xúc tác sinh học với hầu hết các phản ứng hóa sinh trong cơ thể, phân theo chức năng, có 2 loại enzyme chính là:

   + Enzyme chuyển hóa sản sinh trong các tế bào. Các loại enzyme chuyển hóa sẽ giúp cơ thể tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này rất quan trọng, vì chúng sẽ giúp chúng ta trong các hoạt động hàng ngày của cơ thể như hít thở, suy nghĩ, đi lại,…

   + Enzyme tiêu hóa tiết ra trong tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Trong đó có 5 loại enzyme tiêu hóa chính có chức năng thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ chuyển hóa chất và đào thải thức ăn ra bên ngoài gồm enzyme: Protease, Amylase, Lactase, Cellulase Lipase.

* Protease

   Enzyme protease có tác dụng chính là kích thích tiêu hóa, tiêu diệt chất độc hại có trong hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng viêm ruột, viêm đại tràng,…giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tối đa dưỡng chất. Trong cơ thể con người, enzyme protease gồm 3 loại chính:

 • Trypsin: Đây là một loại enzyme protease được hình thành tại tuyến tụy. Tại đây, trypsin tồn tại ở dạng không hoạt động nên được gọi là trypsinogen. Sau khi rời khỏi tụy xuống mật và di chuyển tới ruột non thì trypsin hoạt động.
 • Pepsin: Một loại enzyme protease được tìm thấy tại ruột non, có tác dụng rất lớn đối với quá trình hấp thụ và tiêu hóa các dinh dưỡng từ thức ăn, đặc biệt là protein. Nhờ vào pepsin mà protein có trong thực phẩm sẽ được hấp thụ tối đa.
 • Chymotrypsin: Enzyme protease này cũng được tìm thấy ở tuyến tụy. Chymotrypsin được xem là một phần của dịch tụy xuất hiện ở ruột non, chúng đóng vai trò phá vỡ các phân tử protein để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Chymotrypsin sẽ phát huy vai trò của mình khi tiếp xúc với trypsin.

* Amylase

    Là một loại men cần thiết đối với quá trình phân hủy carbohydrate, tinh bột và glycogen thành những loại đường đơn (glucozơ) giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Enzyme amylase trong cơ thể được phân bố ở hai nơi là tuyến nước bọt và tuyến tụy:

 • Amylase tuyến nước bọt (Ptyalin): Được sản xuất bởi tuyến nước bọt, vai trò của enzyme này chỉ đơn giản là ngăn ngừa tinh bột và glycogen tích tụ trong miệng.
 • Amylase dịch tụy : Được tiết ra bởi tuyến tụy và tạo thành một enzyme tiêu hóa. Khi ở tuyến tụy amylase chỉ tồn tại ở dạng tiền chất và chỉ được hoạt hóa khi xuống tá tràng. Về cơ bản, enzyme amylase có vai trò bổ sung chức năng cho enzyme tuyến nước bọt trong miệng, giúp thủy phân liên kết alpha của các polysaccharide như tinh bột và glycogen, tạo ra những cơ chất đơn giản như glucose và maltose, hỗ trợ tiêu hóa.

* Lactase

 • Các enzyme này nằm trên bề mặt của các tế bào lót ruột non. Enzyme này là cần thiết để có thể tiêu hóa đường và sữa nguyên chất, thiếu enzyme lactase một người có thể mắc phải những vấn đề của chứng không dung nạp lactose.
 • Enzyme lactase có nhiệm vụ phân tách đường sữa thành glucose và galactose, khi đó cơ thể mới có thể hấp thu.

* Cellulase

 • Loại enzyme tiêu hóa này được sản xuất trong hệ vi sinh đường ruột giúp chuyển các chất carbohydrate và chất xơ có trong thực phẩm mà cơ thể khó tiêu hóa thành những phân tử đơn dễ hấp thụ hơn.
 • Cellulase còn có vai trò giúp cơ thể phân giải các dưỡng chất quan trọng khác như glucose hình thành năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể, chất chống oxy hóa, các loại vitamin, khoáng chất và những chất đa lượng.

* Lipase

 • Enzyme lipase được tìm thấy trong khoang miệng, tuyến tụy và dạ dày của con người.
 • Enzyme lipase giúp tách biệt chất béo thành các axit béo đơn. Bổ sung lipase thúc đẩy tiêu hóa chất béo tốt hơn bình thường ở những người bị bệnh tuyến tụy. Ngay cả khi không xác định có bị rối loạn tuyến tụy hay không, việc bổ sung lipase vẫn sẽ đem lại lợi ích cho cơ thể.
 • Một vai trò quan trọng nữa là lipase giúp tạo điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng tan trong chất béo như axit béo Omega- 3, vitamin D, vitamin K, Lutein, và Gamma Tocopherol (Vitamin E).

NitroGen

Vai trò Enzyme đối với cơ thể

🛡   Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi enzyme là gì. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày của con người. Đặc biệt, nó không chỉ được sản sinh bởi cơ thể người mà còn có trong thực phẩm hàng ngày nên bạn có thể dễ dàng bổ sung các loại enzyme thông qua chế độ ăn uống.

🛡  Nitrogen Active sản phẩm sữa dinh dưỡng chứa 5 loại enzyme: Almylase, cellulose, lipase, lactase, protease. Enzyme tiêu hóa sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn hàng ngày.

- Chỉ với 03 – 04 ly sữa mỗi ngày, NitroGen Active là giải pháp hiệu quả cung cấp dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, cho một cơ thể khoẻ mạnh. 

☎️———————
𝐇𝐎𝐀𝐍𝐆 𝐁𝐀𝐎 𝐏𝐇𝐀𝐑𝐌𝐀𝐂𝐄𝐔𝐓𝐈𝐂𝐀𝐋 𝐉𝐎𝐈𝐍𝐓 𝐒𝐓𝐎𝐂𝐊 𝐂𝐎𝐌𝐏𝐀𝐍𝐘
𝐦/ 𝟎𝟑𝟓 𝟐𝟎𝟗 𝟖𝟒𝟔𝟒
NitroGen
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TÌM HIỂU CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG NITROGEN NORMAL

Sữa NitroGen Normal là dòng sữa dinh dưỡng năng lượng cao với đặc điểm nổi bật khi không chứa chất biến đổi Gen. Các nguyên liệu được nhập khẩu từ Newzealand, với thành phần dinh dưỡng tối ưu hỗ trợ đường ruột, tim mạch, người bị suy kiệt… Trong sữa bao gồm các thành phần nguyên tố đa lượng và vi lượng có giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần quan trọng có trong sữa NitroGen Normal nhé.

GIẢI PHÁP CHỐNG SUY MÒN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư là một căn bệnh mạn tính, từ cơ quan bị bệnh có thể di căn đến các vị trị khác, nó gây ra nhiều biến chứng, có tác động xấu đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.

LIPID LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA LIPID VỚI CƠ THỂ

Lipid là nguồn năng lượng quan trọng, so với protein và glucid thì lipid có khả năng sinh ra năng lượng lớn hơn. Trong chế biến thực phẩm, lipid ảnh hưởng đến tính chất của thực phẩm. Khi chế biến nhiệt, các sản phẩm có thêm lipid sẽ làm cho giá trị cảm quan và dinh dưỡng của thực phẩm tăng lên. Ngoài ra, lipid còn là chất dự trữ năng lượng và tham gia vào thành phần cấu.

NGĂN NGỪA LOÃNG XƯƠNG CÙNG NITROGEN CALCIUM+

Loãng xương (Osteoporosis) là sự rối loạn chuyển hóa của bộ xương gây tổn thương đến các mô liên kết của xương, dẫn đến làm tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương bao gồm sự toàn vẹn về khối lượng và chất lượng của xương.

CÁC BÀI TẬP GIẢM ĐAU LƯNG TẠI NHÀ

Có thể nói đau lưng là triệu chứng chung mà đa số mọi người đều gặp phải. Do đặc thù công việc, nên cột sống phải chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể hoặc công việc nâng vác vật nặng,…theo đó, các dây thần kinh bị chèn ép, các bó cơ làm việc quá tải gây co thắt, dẫn đến cơn đau quanh vùng cột sống, đặc biệt cột sống thắt lưng. Nếu bạn bị nhẹ thì đau thắt lưng thường sẽ tự khỏi trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu nặng nó có thể trở thành mạn tính và kéo dài nhiều tháng.

KHỎE MẠNH MỖI NGÀY CÙNG NITROGEN NORMAL

NitroGen Normal là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho xương, trí não và sức khoẻ. Lợi ích của nó sẽ nhân đôi nếu bạn bổ sung thường xuyên từ 3 – 4 ly 200ml mỗi ngày.

Facebook